Knownledge
สองสาวน้อยลุยบ่อโป่งข่าม สามสิบ พฤศจิกา ๕๒
สองสาวน้อยลุยบ่อโป่งข่าม สามสิบ พฤศจิกา ๕๒
 
 

 

     วันนี้สองเราได้มีโอกาสได้เจอพ่อค้าขายแก้วโป่งข่ามที่งามวงศ์วานที่พัชรชวนแกมาเมืองเถิน แกก็เลยจะพามาหาคนขุด จะได้ไปดูเค้าขุดหลุมโป่งข่ามกันสดๆที่บ่อโป่งหลวง เราสองคนก็ตัดสินใจทันทีไม่มีเถียงกันเพราะเรื่องมันส์ๆอย่างนี้จะพลาดได้ไง  วันอาทิตย์เช้าก็เลยนัดเจอพ่อค้าคนนี้ที่สถานีขนส่งเมืองเถิน ส่วนเราก็ซิ่งรถจากเชียงใหม่มาเจอ  สวัสดีทักทายกันแล้วก็พากันไปหาแหล่งโป่งข่ามกันล่ะ อยากเห็นมานานแล้ว สมใจซะทีสิน่า เราใช้เวลาหลงทาง คุย ต่อรองราคาโป่งข่าม นั่งรถอีแต๋นไปบ่อ (ที่รถเก๋งไม่สามรถบุกเข้าไปได้ แม้จะแค่สี่กิโลกว่าๆ แต่ว่าทางไปบ่อนี่ป่าดงดิบชัดๆ นานๆจะเห็นกระท่อมร้างๆอยู่สักหลังหนึ่ง หลุมที่ขุด เค้าก็ขุดกันลึก บางทีก็ถึงห้าเมตรหกเมตรถึงจะเห็นสายแร่ ที่ขุดแล้วก็โกยๆขึ้นมาอยู่ริมบ่อ เราก็เลือกเก็บเอาบ้างเป็นที่ระลึก เอาล่ะ จะไม่พูดพล่ามทำเพลงมากล่ะนะคะ  ขอเล่าด้วยรูปก็แล้วกัน  รูปแรกนี่จากอำเภอเถินไปแม่ถอด ถนนยังๆดีๆ โปรดสังเกต

ผ่านมาหลายกิโลแม้ว เจอปากทางเลี้ยวเข้าบ้านนาบ้านไร่แระ  เลี้ยวเข้าไปตามทางโลด..บ้านนาบ้านไร่ เข้าไปอีกหกกิโลค่ะ ไม่ไกลเท่าไหร่หรอก มีป้ายบอกทางชัดเจนไม่มีพลาด

ใกล้ถึงเต็มทีละ เริ่มมีชาวบ้านมาต้อนรับขับสู้ บ้านที่เรานัดจะไปหานี่อยู่ซอยสิบเอ็ด ชื่อว่าคุณป้าเลี่ยน

 

ยังไม่ถึงง่ายๆแฮะ นึกว่าใกล้จะถึงแล้วซะอีก เห็นดอยลิบๆนั่นแหละค่ะคงเป็นขุมโป่งข่ามที่เราจะไปดูกัน
 

เย้...  ถึงแล้วค่ะ บ้านแม่ถอดซอยสิบเอ็ด มีป้ายโป่งข่ามอยู่หน้าบ้านด้วย

 โป้งพวกนี้เป็นที่ป้าเค้าทำเสร็จแล้ว เอามาโชว์เฉยๆ

 

    นี่เป็นหิ้งพระประจำบ้านค่ะ ชาวขุดโป่งข่ามเค้านับถือเจ้าพ่อออกฮู เชื่อว่าทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยและได้ข่ามน้ำงามๆกลับมาของพวกนี้ไม่ขายค่ะ เป็นของบูชา  เจ้าของบ้านอัธยาศัยดี  เราขี้สงสัยก็ไม่รำคาญที่จะอธิบาย แล้วยังจะใจดีพาไปเที่ยวบ่อหลวงอีก  เพราะว่าวันนี้มีขุดกันพอดี ต้องบายบายรถเก๋งล่ะค่ะ ว่ากันว่าทางโหดมากจนรถเก๋งเข้าไม่ได้ ต้องพึ่งพารถคุณแต๋นเท่านั้นนะขอบอก  

 

เอาไงก็เอากัน.. บ่ยั่นสักหน่อย

 

คุณนายเตรียมพร้อมลุยแดด มีกล้วยน้ำว้าหวีนึงกับกะติกน้ำเย็นอีกใบ พี่เจ้าของบ้านก็ตามไปด้วย


 


มีงอบหนึ่งใบ ท่องทั่วป่าราวกับจะเป็นรพินทร์ ไพรวัลย์ก็ไม่ปาน   ระยะห่างจากหมู่บ้านถึงหลุมแค่ สี่กิโลเมตร แต่เดินทางโดยรถน้องแต๋นน่าจะราวๆครึ่งชั่วโมงค่ะ ทางมันออกจะเป็นลักษณะแนวทางเกวียน  บางทีก็แทบจะไม่เคยมีร่องรอยล้อรถวิ่งเข้าไปเลย มิน่าล่ะเค้าถึงบอกว่ารถเก๋งจอดไม่ต้องแจวแน่ๆตั้งแต่ร้อยเมตรแรก 


 

2016-12-15 15:13:19
 062-365782 089-7779393
info@crystalprince.com
byballoon@hotmail.com
     samjingjing@hotmail.com
Copyright©2015 Crystal Prince All Rights Reserved., Webdesign by Chiangmaizone.com