Story of price

ฉันขยับตัวอย่างอึดอัดเล็กน้อยเพราะยังตีความในสิ่งที่เธอเพิ่งพูดได้ไม่ทั้งหมดแต่พลันนึกถึงหนังสือเล่มต่างๆที่ฉันอ่านก่อนมา จึงเริ่ม ด้วยการถามเกี่ยวกับหิน แต่ละชนิดแต่ละประเภทว่ามีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร เธอพอจะระบุได้ไหมว่าคนเกิดวันจันทร์อย่างฉัน เหมาะกับหินชนิดใด รอยยิ้มรู้ทันของเธอทำให้ฉันรู้สึกว่าคงจะมีคนกล่าวเช่นนี้กับเธอมานับครั้งไม่ถ้วน

   เธอบอกฉันว่า จิตแท้ของคริสตัลบริสุทธิ์และทรงพลังเหมือนกันหมด การแยกคริสตัลและรัตนชาติออกเป็นหมวดหมู่ตามสีตามลักษณะ หรือแยกออกให้เหมาะกับราศีเกิดต่างๆเป็นเสมือนการแต่งตัวด้วยเครื่องแบบต่างๆให้กับหิน ซึ่งเขาก็จะทำหน้าที่ได้ตามเครื่องแบบนั้นนั้น เช่น บลัดสโตนเน้นเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือด หรืออะเมธิสช่วยบำบัดการนอนไม่หลับ แต่ที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นคริสตัลหรือหินชนิดใด ก็สามารถช่วยเหลือเราได้ทุกอย่างตามความต้องการที่แท้จริงของแต่ละราย เธอยกตัวอย่างผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยมาที่ร้านขายหินร้านแรก เมื่อหลายปีก่อน และตั้งใจจะหาซื้อเครื่องประดับ และเมื่อเธอหยิบคริสตัลชิ้นใดขึ้นมาก็ตามเธอจะได้ยินเสียงดังตึง ตึงที่ข้างหูขวา ไม่ว่าจะ เปลี่ยนจากโรสควอทซ์ เป็นอเวนทูรีน หรือเป็นคริสตัลใส ก็ให้ผลเหมือนกันหมด เมื่อสอบถามดู ลูกค้ารายนี้สารภาพว่าเธอเพิ่งไปตรวจ ร่างกายมาและนายแพทย์แจ้งว่าหูข้างขวากำลังอักเสบและมีสภาพใกล้หนวก นั่นแสดงว่าบรรดาคริสตัลและหินไม่ว่าจะเป็นชนิดใดรับรู้ ปัญหาและพยายามส่งกระแสบำบัดไปที่ต้นตอของความเจ็บป่วยเหมือนเหมือนกันทุกก้อน แต่ขณะเดียวกันก็มีตัวอย่างมากมายของคนที่ เลิกบุหรี่ได้เพราะพกสโม้กกี้ควอทซ์ ซึ่งตามชื่อที่เรียกบ่งบอกถึงความสามารถในการบำบัดด้านการอดสิ่งเสพติดนี้อย่างเห็นได้ชัด

   โดยไม่รู้ตัวตลอดบ่ายวันนั้นหมดไปกับการสนทนาเรื่องคริสตัลและหินต่างๆสามารถส่งพลังช่วยเหลือและบำบัดเจ้าของได้อย่างไร ซึ่งไม่
ว่าฉันจะถามถึงหินชื่อใดก็ตามที่จำได้จากหนังสือเธอก็จะยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงที่เธอพบในการช่วยเหลือคนของเธอมาประกอบ ประกอบการเล่าเรื่อง ฉันบอกอำลาสตรีเจ้าของบ้านตอนใกล้ค่ำพร้อมคำสัญญาจะกลับมาใหม่ในวันเสาร์หน้าด้วยความรู้สึกเปลี่ยนไปจากที่ เมื่อตอนที่ก้าวเข้ามา คริสตัลมีประโยชน์ขนาดนี้เชียวหรือ?ฉันอดสงสัยไม่ได้ คืนนั้นก่อนนอนฉันครุ่นคิดถึงความหมายของชีวิต ถามตัวเอง ว่านานเท่าไหร่แล้วที่ฉันไม่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ หิน ทราย ต้นไม้ สายลม พระอาทิตย์ ดวงจันทร์ สิ่งเหล่านี้ล้วนปรากฏอยู่ตรงนั้นตั้งแต่ฉัน เกิด สำหรับฉัน พวกมันก็เป็นเพียงสสารที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่ออำนวยปัจจัยสี่ให้แก่มนุษย์ แต่บัดนี้ ดูเหมือนยังมีโลกอีกมิติที่ซ้อนทับกัน อยู่ในโลกกายภาพที่ฉันรู้จักมาครึ่งชีวิตใบนี้ -โลกแห่งพลังจิต และสตรีเจ้าของ “ถ้ำหินจำลอง” ที่ฉันตั้งสมญานามให้ กำลังแง้มประตูสู่ โลกใหม่ที่ฉันไม่เคยรู้ว่ามีอยู่ให้ฉันเห็นอย่างรางราง ฉันลุกขึ้นมาสวดมนต์,ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้กระทำบ่อยนัก แล้วก็หลับไป

บทที่สอง-ก้าวสู่โลกคริสตัล

   ตลอดสัปดาห์ต่อมาฉันนั่งทำงานด้วยจิตใจค่อนข้างเฉื่อยชา ลดความสนใจในการเกาะติดความเคลื่อนไหวขึ้นลงของหุ้นไปกว่าครึ่ง โชคดี ที่บรรยากาศการลงทุนช่วงนั้นเองก็ไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ และเมื่อหมดเวลาทำงานแต่ละวันฉันจะขับรถไปตามร้านจำหน่ายหิน เมื่อเข้าไป ในแต่ละแห่ง อย่างแรกที่ทำคือมองไปทั่วทั่วก่อน จากนั้นเริ่มพินิจพิจารณาคริสตัลที่สะดุดตาไปทีละแท่ง,ทีละก้อน โดยบอกตัวเองว่าจะไม่ สนใจกับชื่อหรือคุณลักษณะที่หนังสือบรรยายไว้ จากฉันจะกำหินไว้ในมือซ้ายเบาเบา หลับตาพร้อมกับพยายามจับความรู้สึกที่เกิดที่ฝ่ามือ ทุกครั้งฉันค้นพบว่ามีกระแสบางอย่างตอบสนองดุจชีพจรเต้นตุบๆ หลังจากนั้นฉันจะรับอุปการะ, ศัพท์ที่ฉันชอบใช้แทนคำว่าซื้อหินซึ่งฟังดู ไม่สละสลวยในความรู้สึก, คริสตัลแท่งนี้หรือหินก้อนนั้น จนถึงปลายสัปดาห์ คริสตัลและหินในคอลเลคชั่นส่วนตัวของฉันเพิ่มขึ้นไม่หยุด คืนวันศุกร์ ฉันเปิดประตูระเบียง นำบรรดาหินและคริสตัลใหญ่น้อยวางเรียงรายบนโต๊ะไม้ เป็นการเอาใจหินด้วยการพยายามใกล้ชิด ธรรมชาติที่สุดตามที่อ่านมาในหนังสือ โรโดไนต์สีชมพูริ้วขาวเจือโรโดโครไซต์ลายดำก้อนเหลี่ยม ,คริสตัลเขียวตะไคร่แผ่แขนงราวต้นไม้ โบราณ เรียงรายเป็นระเบียบข้างหน้าคือมอส อาเกตเขียวขุ่นขนาดเหมาะมือ ลาปิส ลาซูรี่ ทรงสูงซึ่งดูรูปเผินๆแล้วอาจจินตนาการถึงโตรก เขาแกรนด์แคนย่อน โรทควอทซ์ก้อนเล็กๆ เจ้าละมุน จี้ตาที่สาม และไหมทองก้อนนำโชค หินทั้งหมดส่องประกายแวววาวใต้แสงจันทร์ ราวกับมีชีวิต

   เช้าวันเสาร์ฉันห่อหินทุกก้อนอย่างทะนุถนอม นำใส่ตะกร้าหวาย หิ้วขึ้นรถตรงไปยังบ้านหลังนั้น คราวนี้ฉันเข้าไปห้องรับแขกห้องเดิมด้วย ความรู้สึกใหม่ บรรดาคริสตัลและหินต่างๆรอบห้องในสายตาฉันคราวนี้ไม่ใช่แค่เครื่องประดับหรือเฟอร์นิเจอร์แต่หากดูเสมือนทุกก้อนมีพลัง ทุกก้อนมีพลังอยู่ภายใน กระทั้งโรสควอทซ์ลูกใหญ่ข้างหลังเธอผู้นั้นก็ดูจะยิ้มกับฉัน ฉันหันไปรอบๆ รู้สึกอบอุ่นใจเหมือนอยู่ในหมู่เพื่อนที่ เต็มไปด้วยความปรารถนาดี  สตรีเจ้าของบ้านมองฉันอย่างเงียบๆด้วยสีหน้าพอใจพลางกล่าวว่า

   “พี่ดูคุณเปลี่ยนไปนะ สดใสขึ้น เคร่งเครียดน้อยลง นั่งสิคะ”

ฉันทรุดตัวลงนั่งตามคำเชิญพลางสารภาพเสียงอ่อยๆ ว่าตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมาฉันเฝ้าสะสมคริสตัลและหินชนิดต่างๆอย่างห้ามใจไม่อยู่  และความที่มีใจจรดจ่ออยู่กับการจับพลังตอบสนองของหินต่างๆ ฉันรู้สึกชีวิตสดใสขึ้นขึ้น จริงสินะ ฉันลืมตาโตอย่างแปลกใจ เพิ่งนึกออก เดี๋ยวนี้เอง นี่ฉันไม่ได้ออกปากดุลูกน้อง หรือทำท่าฉุนเฉียวแบบที่เป็นเสมอเวลาไม่ได้ดังใจเลยตลอดเจ็ดวันที่ผ่านมา

   สตรีตรงหน้าชะโงกมาพูดเสียงเบา...

   “ไม่น่าแปลกใจหรอกค่ะ คุณทราบไหมว่าแต่ก่อนพี่เป็นคนโมโหร้ายเพียงใด    ก่อนที่  จะมารู้จักกับโลกของคริสตัล….”

   เธอเล่าว่าเธอไม่ใช่ผู้มีพลังจิตแต่กำเนิด และมีสุขภาพอ่อนแอด้วยโรคประจำตัวมาตั้งแต่เล็ก  เมื่อจบการศึกษาเธอประกอบอาชีพแบบ คนทั่วไป จนกระทั่งเมื่อสิบปีก่อนหันมาทำธุรกิจส่วนตัวโดยการเปิดร้านขายเครื่องประดับบ้าน แบบที่เรียกว่ากิฟต์ช้อป และเริ่มศึกษาเรื่อง ซึ่งเป็นศาสตร์เก่าแก่ของจีนเพื่อปรับแต่งที่อยู่อาศัย เพื่อหาของแปลกใหม่มาเข้าร้านทำให้เธอจำเป็นต้องเดินทางไปธุรกิจในต่างประเทศ บ่อยๆ  วันหนึ่งเธอค้นพบว่านั่งรถใต้ดินหลงทางไปโผล่ในย่านที่ไม่คุ้นเคยย่านหนึ่งบนเกาะฮ่องกง เบื้องหน้าเป็นร้านขายหิน เพื่อการบำบัด เธอก้าวเข้าไปอย่างไม่เต็มใจแล้วถามด้วยความสงสัยว่าคริสตัลเหล่านี้ มีไว้เพื่ออะไร เจ้าของร้านได้ให้ความรู้ว่าคริสตัลลูกกลม ที่เรียกว่า จุ้ยเจี่ยเหล่านี้ช่วยในการปรับพลังตามศาสตร์ฮวงจุ้ย เช่นถ้าวางไว้ตามมุมตึกจะสามารถปัดป้องปรับเปลี่ยนพลังไม่ดีที่เข้ามาปะทะตึกได้ หลังจากได้ทดลองแตะคริสตัล กระแสพลังที่แล่นเข้าสู่มือทันทีทำให้เธอรู้สึกทึ่งในความสามารถของตนเองที่ไม่เคยรับรู้ และรู้สึกผูกพัน โรสควอทซ์รุ่นแรกที่เธอซื้อมาวางขายที่ร้านในกรุงเทพหมดยกตู้ภายในเวลารวดเร็ว นั่นคือก้าวแรกของเธอในโลกของคริสตัล และนับแต่ วันนั้นนิสัยเธอก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เธอจบคำบรรยายถึงอดีตในช่วงนี้ว่า” ตั้งแต่นั้นมาพี่ใจเย็นเป็นน้ำเลยค่ะ ตัวตนส่วนที่เคยหงุดหงิด ฉุนเฉียวนั้นหลุดออกไปจากตัวพี่ได้อย่างไรก็ไม่ทราบ “ ฉันฟังเธอพลางเปรียบเทียบความคล้ายคลึงกับกรณีของตนเอง จึงเริ่มเข้าใจที่เธอ พูดถึงขั้นตอนการเข้ามาสู่โลกของคริสตัล

   ในการเรียนวันนั้น เธอได้สอนให้ฉันรู้จักการจับความรู้สึกจากสิ่งต่างๆกัน ฉันสนุกไปกับการหลับตาเอามืออังแก้วใส่น้ำชนิดต่างๆ และ ค้นพบว่า แก้วที่ใส่น้ำมนต์มีละอองเย็นแผ่ออกมาราวกับมีน้ำแข็ง ขณะที่แก้วใส่น้ำประจุคริสตัลเหมือนมีพลังละเอียดอ่อนปุดออกมาเป็น ระยะๆ และน้ำพลังแม่เหล็กที่โฆษณาว่ารักษาสุขภาพก็ส่งพลังบางอย่างออกมาให้ฉันรู้สึกได้เป็นช่วงช่วง ฉันได้รับคำชมว่าเรียนรู้การจับ ความรู้สึกที่ฝ่ามือได้ไว และจึงถูกสอนให้สังเกตเพิ่มถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจด้วย  เพราะสิ่งนี้จะบอกชนิดของพลังได้ชัดเจนขึ้น

   ฉันทำตามอย่างว่าง่ายแล้วค้นพบว่า หากเราปล่อยใจให้ว่างเปล่าโดยไม่ได้คาดหวังใดใด เพียงคอยจับความรู้สึกแรกที่เกิดขึ้นชั่วขณะ เรา จะสามารถแยกแยะความรู้สึกเย็นใจในพลังพุทธคุณของน้ำมนต์ หรือพลังธรรมชาติที่ดูเหมือนก่อกำเนิดอย่างไม่หยุดยั้งของน้ำประจุพลัง หินจากบ่อน้ำพุร้อน และพลังบำบัดสุขภาพของน้ำแม่เหล็กที่กระแทกฝ่ามือฉันอย่างกระฉับกระเฉง แก้วสุดท้ายที่เธอยกมาตรงหน้าทำให้ ฉันต้องเงยหน้ามองผู้สอนอย่างแปลกใจแก้วนี้พลังอะไรไม่ทราบคะ จับแล้วรู้สึกสดชื่นจังเธอยิ้มอย่างภูมิใจแล้วเฉลยว่า แก้วนี้เธออธิษฐาน ให้เป็นเสมือนน้ำฝนที่หลั่งไหลลงมาจากฟากฟ้า

  “ขอเรียกครูว่าครู ได้ไหมครับ”

   ฉันหลุดปากออกไปด้วยความรู้สึกเต็มตื้นที่เพิ่มขึ้นในใจอย่างไม่รู้ตัว เธอผู้นี้เปิดโลกแห่งธรรมชาติให้ฉันรับรู้ และฉันปรารถนาเป็นอย่าง ยิ่งที่จะก้าวเดินต่อไปเพื่อขัดเกลาจิตวิญญาน ขณะเดียวกันฉันยังขลาดกลัวและต้องการที่พักพิงทางใจ และคำแนะนำที่ถูกต้องในโลกที่ ฉันยังไม่เคยคุ้นนี้ สตรีตรงหน้ามองฉันอย่างสำรวจความรู้สึกแล้วจึงกล่าวอย่างถ่อมตัวว่า

   “เรียกพี่ก็ได้ค่ะ พี่ไม่ได้มีความสามารถพิเศษอะไร ในโลกแห่งคริสตัลคุณเป็นผู้เรียนรู้  ด้วยตัวของคุณเองทั้งนั้น พี่ทำได้แต่เพียงชี้แนะ”

   “แต่ครูครับ ครูเปิดประตูในการยกระดับจิตให้แล้ว ผมขอร้องให้ครูเดินไปเป็นเพื่อนด้วยได้ไหมครับ”

    ฉันยังคงอ้อนวอนเธอราวเด็กๆ พลางมองไปรอบห้องแล้วกล่าวเสริมว่า

   “พวกเขาทั้งหมดนี่ด้วยครับ เดิมผมคิดประมาทแต่เพียงว่าพวกเขาเป็นแค่คริสตัลใสใส หินสวยสวย ซึ่งครูวางประดับห้องเท่านั้น แต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่าเขาคือเพื่อน คือครูผู้มาสอน และก็อยากรู้จักเขาทั้งหมดเลย”

« Previus Page | Next Page »
 062-365782 089-7779393
info@crystalprince.com
byballoon@hotmail.com
     samjingjing@hotmail.com
Copyright©2015 Crystal Prince All Rights Reserved., Webdesign by Chiangmaizone.com